header photo

2 little brothers

Posted on Thu 25 Feb 2010 9:14

 

รีบมาอัพไดอย่างด่วน เมื่อเห็นคุณยายอ๋าเข้ามาคอมเม้นท์

 
ตอนนี้เป็นช่วงเด็กๆนักเรียน นักศึกษาสอบ หม่ามี๊เลยเริ่มสบายขึ้น เพราะไม่มีการเรียนการสอนแล้ว มีแต่การสอบเท่านั้น ซึ่งการคุมสอบนี่แหละที่เป็นเรื่องน่าเบื่อมาก เพราะมันน่าง่วงสุดๆ โดยเฉพาะเวลาต้องคุมตั้งสามชั่วโมง ต้องคอยถ่างตา ไม่ให้ปิด เพราะว่ามันพร้อมจะปิดตลอดเวลาเลย เป็นหน้าที่ของอาจารย์ที่ไม่ชอบตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาโท แล้วต้องไปคุมสอบ ถึงตอนนี้ก็ยังไม่ชอบอยู่ดี


 
เวลานอกจากคุมสอบแล้วก็มีเรื่องเตรียมสอน เอาสิ่งที่สอนในเทอมที่ผ่านมา มาทบทวน มาสังคายนา ทำให้ดีขึ้น แก้ในสิ่งที่คิดว่ายังไม่ดีพอ แต่อันนี้ต้องใช้กำลังภายในสูง เพราะว่าแอบขี้เกียจ ฮ่าๆๆๆๆๆ งานที่ท้าทายมากกว่านั้นคืองานวิจัยที่ co กับบริษัทเอกชน (ทำเป็นทีมกับทีมวิจัยที่กลุ่มวิชา) และงานแปลเอกสาร (งานเดี่ยวส่วนตัว)

 
งานวิจัยนี่ทำให้หม่ามี๊และอาจารย์อีกสองคนที่นี่ ต้องไปเทรนที่เซี่ยงไฮ้ต้นเดือนมีนา ไปสามวัน ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่หม่ามี๊จะห่างจากไทกับธิมเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ลูกเกิดเลย วันที่ไปเครื่องออกตีสอง หม่ามี๊คงพาเด็กๆนอนก่อนแล้วค่อยไป ส่วนวันกลับก็กลับมาถึงดึก เด็กๆก็คงหลับไปแล้ว ส่วนเดือนเมษาหม่ามี๊ก็จะหนีไปดูงานที่ญี่ปุ่นอีกห้าวัน เฮ้ออออ แค่คิดก็เศร้าละ เพราะว่าไม่เคยห่างจากลูกเลย แถมเดือนเมษายังไปคร่อมวันเกิดแดดดี้อีกต่างหาก แต่ยังไงก็ตาม life goes on เมื่อต้องไปทำงาน ไปดูงานก็ต้องไป ห่างกันไม่กี่วัน แดดดี้สัญญาว่าจะช่วยดูแลลูกให้อย่างดี และก็โชคดีมากที่เรามีทุกๆคนที่บ้านช่วยดูแลเด็กๆ เดี๋ยวนี้ไทกับธิมมีพี่พม่าสองคนช่วยดูด้วย ไทติดพี่หน่อย ส่วนธิมติดพี่จี .... ไทนี่แสบมาก วันๆเรียกแต่ "พี่หน่อย มาเฝ้าเองหน่อย" แถมมีการพูดเลียนแบบผู้ใหญ่อีกว่า "พี่หน่อยเฝ้าเองทั้งวัน ไม่ต้องทำอะไรกันพอดี" ส่วนน้องธิม ก็ชอบพี่จี เพราะว่าพี่จีพาเดินเล่นทั่วบ้าน เวลาน้องธิมเห็นพี่จีก็จะดีดดึ๋งๆๆๆ

 

2 little brothers


 
เล่าถึงพัฒนาการของสองพี่น้อง พี่ไทก็เหมือนเดิม พูดเก่ง จินตนาการเก่ง เล่านั่นเล่นนี่ทั้งวัน พี่ไทจับดินสอวาดรูป หรือลากตามเส้นได้ดี หม่ามี๊ไม่เคยบังคับให้ไทเขียนอะไรเลยนะ อันนี้ไทเค้าเอาหนังสือมาวาดเล่นเอง มันเป็นการเล่นไม่ใช่การเรียน ไทก็วาดๆเขียนๆสนุกๆของเค้าไป ที่เค้าเก่งคือเค้าสามารถวาดได้ดูเป็นรูปเป็นร่างได้ เช่นวาดกล้วยก็ได้รูปร่างเหมือนกล้วย วาดรถก็มีล้อกลมๆสองล้อ แดดดี้ซื้อ chalk เขียนพื้นมาวาดเล่นกับพี่ไทที่พื้นถนนนอกบ้าน พี่ไทเลยมีกิจกรรม outdoor ที่ไม่ extreme ทำเพิ่มอีกหนึ่งอย่าง แต่ก็ยังคงเล่น skateboard อยู่เหมือนเดิม ไทสามารถจับมือแดดดี้ หรือบางทีก็ไม่ต้องจับ แล้วก็ไถๆๆๆๆ แล้วก็ขึ้นไปยืนได้ด้วยตัวเอง แดดดี้บอกว่าไม่เกินสามขวบมั่นใจว่าไทจะเล่นเองได้แน่นอน

 

2 little brothers


 
ส่วนน้องธิม เดี๋ยวนี้เล่นเก่งขึ้นมาก ชอบแหย่พี่ไท เล่นกับพี่ไท ทั้งๆที่บางทีพี่ไทยังนอนหลับ ไปก็จะไปแหย่ๆ ชวนพี่ไทเล่น บางทีก็มีดึงผมพี่ไทบ้างอะไรบ้าง แต่พี่ไทเค้าน่ารักมาก เค้าจะรักน้อง ไม่ว่าน้องเลย ถ้าน้องทำนี่ยอม แต่หม่ามี๊ก็สอนไม่ให้น้องธิมทำพี่ไท ถ้าเผลอทำพี่ไทเจ็บหม่ามี๊ก็จะพูดว่าน้องธิม sorry นะพี่ไทนะ พี่ไทจะได้รู้ว่าไม่ใช่ว่าเค้าต้องเป็นฝ่ายยอมน้อง ให้น้องทำเจ็บได้ ไม่ใช่ และน้องก็ไม่ได้ตั้งใจแกล้ง ไทมีหวงน้องด้วย เดี๋ยวนี้เห็นชัดเลย พอเหน่ (ย่าของหม่ามี๊)จะอุ้มน้อง ไทจะเดินรี่เข้ามาเลยบอกไม่ต้องๆ ไม่รู้ทำไมต้องหวงน้องด้วย

 

2 little brothers

 

2 little brothers


 
น้องธิมตอนนี้เป็นเจ้าเขี้ยวเงินของคุณยาย เพราะธิมมีฟันสี่ซี่ สองซี่บนใหญ่มาก แล้วก็ห่างอีกต่างหาก เวลายิ้มทีจะทำตาหยี (ทั้งๆที่ตาโต) โชว์ฟันสี่ซี่ ตลกดี คลานเก่งแล้ว คลานยกก้นแล้วด้วย แล้วก็ชอบพยายามจะยืน โดยเฉพาะเหนี่ยวตัวขึ้นมายืนนี่ทำได้แข็งแรงมาก แถมตอนนี้ยังชอบร้องกรี๊ดกร๊าด เป็นการโชว์ความมันเวลาเล่นกับพี่ไท สองพี่น้องนี่สามารถเล่นไล่จั๊กจี๋กันโดยตัวไม่ได้โดนกันเลย ไม่ได้ใกล้กันเลย แต่ว่าพี่ก็หนีสุดชีวิต คุณร้องก็กรี๊ดๆๆๆ เหมือนว่ากำลังไล่พี่อย่างเอามัน ทั้งๆที่จริงๆแล้วหม่ามี๊อุ้มอยู่กับที่ แค่ทำท่าเฉยๆ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ที่สำคัญ คำแรกที่น้องธิมพูดได้คือ "ม้ามาม่า" เวลาใครอุ้มแล้วธิมอยากให้หม่ามี๊อุ้ม ธิมจะพูดคำนี้ หม่ามี๊เลยเหมาซะเลยว่าธิมเรียกหม่ามี๊ได้เป็นคำแรก นอกจากพูดแล้ว ธิมๆก็ยังยกมือไหว้เป็นแล้ว ชี้เครื่องบินก็เป็น แล้วก็ไชโย (หลังเคารพธงชาติ) เป็นแล้วด้วย ท่าทางเจ้าธิมน้อยจะซ่าไม่เบากว่าพี่ไทเลย วิ่งได้เมื่อไหร่มันแน่ :)

 

คุณยายอ๋ากลับมาเมื่อไหร่ไว้เราเอาคาร์ซีทไปติดรถคุณยายวันธรรมดาก็ได้ค่ะ :)

 

 

     Share

<< monthly update ;PNY kid playdate >>

Comments

นั่นน่ะสิ เดี๋ยวพอธิมวิ่งได้เล่นได้ แม่ขิมกับพ่อโก๋ป่วนแน่ๆ ... น่าสนุกดีนะคะ ^^
พี่พิม   
Sun 28 Feb 2010 9:43 [1]

Post your comments

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh