header photo

นักเรียน - ผู้ปกครองป้ายแดง

Posted on Thu 8 Apr 2010 16:26

 

ไทครับ

 

นักเรียน ผู้ปกครองป้ายแดง

แดดดี้กำลังเดินไปส่งไทที่โรงเรียน


 
วันที่ 29 มีนาคม 2553 เป็นวันแรกที่ไทเริ่มไปโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนเค้าเรียกช่วงนี้ว่า "น้องใหม่เยี่ยม อสว." มีแต่น้องใหม่เท่านั้นที่ไปในช่วงนี้ เพื่อให้เด็กๆได้ปรับตัว โดยมีผู้ปกครองไปอยู่ด้วยครึ่งวัน ก่อนที่จะเริ่มซัมเมอร์ในเดือนเมษายนทั้งเดือน

 

นักเรียน ผู้ปกครองป้ายแดง

  ของเล่นในห้องเรียนอนุบาลหนึ่ง น่าเล่นมาก คุณไทเล่นมันเลยหล่ะ

 


วันแรกหม่ามี๊ลางานไปอยู่กับไท แดดดี้ก็ไปด้วย เราขับรถไปคนละคัน เพราะว่าแดดดี้ต้องไปทำงานต่อ ไทยอมไปโรงเรียนแต่โดยดี ไปถึงครูก็ให้ติดป้ายชื่อ เอากระเป๋าวางที่ เปลี่ยนรองเท้า แล้วก็เดินจูงไทไปเข้าห้อง หม่ามี๊ไปแอบดูพบว่าพอไทไม่เห็นหม่ามี๊ก็เริ่มร้อง หม่ามี๊เลยเข้าไปอยู่กับไท ซึ่งคุณครูบอกว่านิดเดียวพอนะ อยากให้เด็กแยกกับผู้ใหญ่มากกว่า หม่ามี๊เข้าไปไทก็โอเค ดูเพื่อนๆร้องและเต้นตามคุณครู ตลกดีที่เด็กที่เต้นกับสนุกสนานส่วนมากเป็นเด็กผู้หญิง ส่วนไทยืนดูเฉยๆ แต่ก็ยอมยืนโดยไม่ร้องเพราะหม่ามี๊อยู่ แล้วพอเบรค มีขนมปัง ABC และนมให้กิน ไทกินขนมปังหนึ่งชิ้น แล้วก็คาย ตามปกติ แล้วก็วิ่งไปเล่นของเล่นที่มีค้อน ทุบๆอย่างสนุกสนานใหญ่เลย พอคุณครูชวนไปทำกิจกรรมที่สนาม จูงมือไทไป หม่ามี๊ก็หลบแว้บไปเข้าห้องพักผู้ปกครองที่แดดดี้ก็นั่งอยู่
 


ตลกดีที่มีเสียงเด็กร้องที พ่อแม่ก็เดินไปเกาะกระจกกันใหญ่ แต่พอมองไม่เห็นก็เดินออกไปนอกห้อง คุณครูใหญ่เดินมาดุเลย บอกให้ผู้ปกครองเข้าห้อง ไม่งั้นเด็กๆเห็นแล้วจะร้องกันใหญ่
 
หลังจากนั้นคุณครูใหญ่เลยมาคุยกับผู้ปกครองในห้องแล้วก็ให้ซักถามคำถาม แล้วก็เลิกซักสิบเอ็ดโมง ซึ่งเป็นเวลาทานอาหารของเด็กๆ ถึงตอนนี้หม่ามี๊ยังคุยกับคุณครูอยู่ แต่ไทร้องและคุณครูก็อุ้มมาให้ ไทร้องไห้อย่างสะอึกสะอื้น ระล่ำระลักบอกหม่ามี๊ว่า "ไม่สนุกเลย วันหลังไม่มาแล้ว เองหิวนม เองจะกลับบ้าน" น่าสงสารมาก หม่ามี๊ก็ปลอบไทจนไทเงียบ แล้วก็เอานมให้ไทไปนอนกินในห้องอาหาร เพื่อนๆคนอื่นทานโจ๊ก แต่ไทไม่ทาน ก็กินนม เห็นคนอื่นกินมะม่วง ไทก็บอกจะกิน คุณครูเลยไปหามาให้ทั้งๆที่หมดแล้ว ไทกินมะม่วงได้นิดหน่อย แล้วก็ชวนหม่ามี๊ไปเล่นทรายอีก จริงๆคุณครูบอกว่าไทไม่ได้ร้องเลย ตอนเล่นก็สนุกดี แต่พอจะทานข้าวเท่านั้นแหละ ร้องเชียว
 

 

นักเรียน ผู้ปกครองป้ายแดง

ร้องไห้ซะตาบวมปูด นี่อารมณ์ดีขึ้นแล้วนะครับ

 

 

นักเรียน ผู้ปกครองป้ายแดง

 

นักเรียน ผู้ปกครองป้ายแดง

เล่นที่สนามอีกนิดหน่อย แล้วก็กลับบ้านกัน

 


ก็พี่ไทเป็นเด็กไม่ชอบทานอาหารนี่นา อีกอย่างหม่ามี๊ว่าไทเริ่มเห็นผู้ปกครองคนอื่นมาแล้วด้วยมั้งเลยร้องหาหม่ามี๊ อันนี้หม่ามี๊ขอโทษนะลูกนะ ไม่น่าปล่อยหนูไว้นานเลยจริงๆ
 
วันแรกเล่นกันอีกนิดหน่อย แล้วก็กลับบ้าน ก่อนกลับก็ดูปลาหน้าโรงเรียน พี่ไทมีการดูปลาเสร็จบอกหม่ามี๊ว่าเองจะไปบ้ายบายเพื่อน แล้วถอยหลังกลับไปบ้ายบายเพื่อนด้วย น่ารักที่สุด

 

นักเรียน ผู้ปกครองป้ายแดง

บ้ายบายพี่ปลาทอง


 
กลับบ้านมา ไทก็คอยบอกหม่ามีีเป็นระยะว่า "วันหลังไม่ต้องไปแล้วนะ ไม่สนุกเลย" หรือไม่ก็ "ไม่ไปแล้วนะ เองคิดถึงหม่ามี๊"
 
วันต่อๆมาก็มีคำทำนองนี้อีก เช่น ไทพูดกับคุณครูว่า "คิดถึงหม่ามี๊ได้มั้ยครับ เองคิดถึงหม่ามี๊" หรือว่าคิดถึงเป๊ะ คิดถึงอากง (เพราะอากงไปรับจากโรงเรียน)
 
ไทยังคงร้องไห้ทุกวัน เมื่อไปถึงโรงเรียนแต่ก็ยังยอม ยังรู้หน้าที่ว่าต้องไปโรงเรียน มีวันนี้ 8 เมษา นี่แหละ ที่พอแด๊ดบอกจะไปส่งไท ไทก็บอกเลยว่าไม่เอา แล้วบอกให้หม่ามี๊กับแดดดี้ไปทำงาน คงกลัวหม่ามี๊กับแดดดี้ไปส่งที่โรงเรียนเหมือนทุกๆวัน
 
คุณครูบอกว่าไทปรับตัวให้ไปโรงเรียนยากกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันทั้งหมด ครูบอกอีกว่าไทรู้เรื่องมากกกกก ฉลาดมากกกกกกกกกกก ต่อรองเก่ง ครูบอกให้ทำอะไรจะต้องต่อรอง แล้วก็ชอบเปลี่ยนเสื้อผ้า คงรู้สึกว่าเปลี่ยนเสื้อแล้วเดี๋ยวได้กลับบ้านแล้ว ชอบโม้ด้วย เดี๋ยวก็เล่าว่า "เสื้อตัวนี้นะซื้อมาจากฟาร์มโชคชัย" "ตัวนี้คุณปู่คุณย่าซื้อให้" หรือแม้กระทั่ง "เสื้อของเจ็ตตี้กับเจมี่อ่ะเค้าซื้อมาจากออสเตรเลีย" อย่างฮา รู้ได้ไง โม้ได้ขนาดนั้น
 
ครูเล่าอีกว่า ไทบอกครูว่า "ไทอยากไปดูปลาที่พารากอน แต่ไปไม่ได้เพราะว่าเสื้อแดงบุก ต้องให้ทหารไปจับเสื้อแดงก่อน" ไทนี่ฮาจริงๆเลย
 
หม่ามี๊หวังว่าไทจะปรับตัวได้เร็วๆ สิ่งที่ไม่ดีเลยคือไทยังไม่ยอมทานอะไรเลยตอนอยู่ที่โรงเรียน แล้วก็อ๊อกด้วย ครูเค้าก็กังวลเหมือนกัน กลัวว่าไทจะไม่สบาย แต่อ๊อกและไม่กินนี่มันเรื่องปกติของไทอยู่แล้วเนอะ
 
คุณครูใหญ่บอกให้เขียนเล่าเกี่ยวกับเด็กๆให้ครูอ่าน ครูจะได้รู้จักเด็กๆมากขึ้น หม่ามี๊เขียนไปสองหน้ากระดาษเอ 4 เท่านั้นเอง ไม่รู้คุณครูอ่านรึยัง ไว้หม่ามี๊ต้องไปถามซะหน่อย
 
พรุ่งนี้ไทเรียนวันสุดท้ายก่อนหยุดสงกรานต์หนึ่งอาทิตย์ ซึ่งหม่ามี๊กับแดดดี้ก็หยุดด้วย ไม่รู้เปิดมาจะเป็นยังไง เปิดมาหม่ามีก็ไม่อยู่ด้วย ไปญี่ปุ่น 5 วันไงครับ หม่ามี๊หวังว่าไทจะสนุกกับโรงเรียนมากขึ้น ยอมเปิดใจรับ ที่จะทำความรู้จักกับคุณครู เพื่อนๆ และกิจกรรมสนุกๆที่โรงเรียนนะครับ
 
หม่ามี๊รักลูก แต่หม่ามี๊เก่งนะ งานนี้หม่ามี๊ไม่ร้องไห้เวลาไปส่งไปด้วย แต่หม่ามี๊แอบเห็นคุณยายเป๊ะเช็ดน้ำตาป้อยๆ ขากลับจากไปส่งไทที่โรงเรียน คุณยายบอกว่าสงสารไทจัง
 
ไทสู้ๆนะลูกนะ

 

     Share

<< FHM..oops HFMเด็กหนึ่งขวบ ตัวอวบๆมาแล้วจ้า >>

Comments

BION I'm impsresed! Cool post!
Darol   
Sat 17 Aug 2013 15:17 [3]
 

ต่อไปเมื่อไทเปิดเทอมกู้อ๋าจะเป็นคน
ไปรับกลับเองจ๊ะส่วนตอนไปแล้วแต่
จเเ เะสะดวก หวังว่าต่อๆไปคงจะง่ายขึ้น
phavida muntanun   
Sat 10 Apr 2010 20:46 [2]
 

งงๆ กว่าจะล๊อคอินเข้าได้ก็ปล้่ำกันนาน เข้ามาถึงมีปัญหาเรื่องจัดหน้าอีก แงงงงง
Kim   
Thu 8 Apr 2010 16:26 [1]

Post your comments

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh